Hiệu quả của chuyển đổi số trong hoạt động thư viện trường THCS Ngô Văn Sở

Khai thác hiệu quả thư viện số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2023-2024 tại trường THCS Ngô Văn Sở.

Song song với việc ứng dụng các phầm mềm vào công tác giảng dạy như giáo án điện tử, mượn trả hồ sơ thiết bị điện tử,… thư viện trường THCS Ngô Văn Sở cũng đã hoàn thành số hóa thư viện và đưa vào hoạt động, khai thác có hiệu quả. http://ngovanso.pgdlaocai.edu.vn/ .

Thư viện trường THCS Ngô Văn Sở sau khi hoàn thành công tác xử lý nghiệp vụ tài liệu in đã đưa vào sử dụng hệ thống quản trị thư viện dùng chung gồm 9 phân hệ lớn và ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, đầy đủ đảm bảo theo chuẩn quốc tế: Phân hệ quản trị, phân hệ bạn đọc, phân hệ biên mục, phân hệ mượn trả, phân hệ bổ sung, phân hệ danh mục hệ thống, phân hệ sưu tập số, phân hệ quản trị nội dung, phân hệ khai thác trực tuyến. Tính đến tháng 3 năm 2024, thư viện điện tử trường THCS Ngô Văn Sở có 9399 lượt truy cập. Đây là con số phản ánh phần nào hiệu quả của công tác chuyển đổi số trong nhà trường.

Phòng đọc và thư viện điện tử trường THCS Ngô văn Sở

Với cách làm truyền thống trước đây bạn đọc phải mất khá nhiều thời gian vào việc mượn và trả thư viện, thì hiện nay việc quản lý, sử dụng thư viện điện tử làm cho mọi việc trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn đọc có thể tra tìm tài liệu cần mượn trên máy, biết được tài liệu đó có bao nhiêu bản, còn hay hết và có thể đăng kí mượn online trên máy tính hoặc điện thoại thông minh, sau đó bạn đọc đến thư viện để lấy sách đã mượn về đọc. Hơn thế nữa, với những quyển sách yêu thích và muốn sử dụng lâu dài bạn đọc có thể đăng kí thành viên và dowload về sử dụng một cách đơn giản.

Học sinh tích cực mượn sách, đọc sách tại thư viện

Cách mạng công nghiệp 4.0 còn tiếp tục và sẽ không ngừng ghi dấu những sáng kiến, phát minh công nghệ. Đây vừa là thời cơ cũng vừa là thách thức đối với hệ thống thư viện trường học, đòi hỏi các thư viện phải không ngừng cập nhật xu hướng mới, số hóa tài liệu, hiện đại hóa phương thức hoạt động, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu quả phục vụ. Cán bộ phụ trách thư viện trường THCS Ngô Văn Sở luôn trau dồi, học hỏi để nâng cao trình độ cũng như cập nhật những kĩ thuật công nghệ hiện đại vào công tác thư viện góp phần nâng cao vị thế giáo dục của nhà trường trước ngưỡng cửa công nghệ đang phát triển./.

Tác giả: Ban truyền thông rường THCS Ngô Văn Sở