Giao lưu sinh hoạt chuyên môn Ngữ văn liên tỉnh

Ngày 20, 21/3/2024, tổ Văn – Sử – GDCD trường THCS Ngô Văn Sở đã thực hiện chuyên đề sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học môn Ngữ văn với trường THCS Tân Uyên – huyện Tân Uyên – tỉnh Lai Châu và trường THCS Đồng Thái – huyện Ba Vì – thành phố Hà Nội.

Buổi sinh hoạt chuyên môn có các tiết dạy minh họa trong chương trình GDPT 2018 ở môn Ngữ văn lớp 8 do cô giáo Đặng Thị Hương giáo viên trường THCS Ngô Văn Sở giảng dạy bài 8 văn bản 2: Đọc văn cuộc chơi tìm ý nghĩa (tiết 1); Môn Ngữ văn lớp 6 cô giáo Hoàng Thị Dung giảng dạy bài 8 Văn bản 3: Bài tập làm văn (tiết 2), đặc biệt các tiết học có trường THCS Đồng Thái – Ba Vì – Hà Nội dự trực tuyến kết nối qua Zoom.

Các cô giáo trường THCS Ngô Văn Sở và Tân Uyên đã lựa chọn kỹ thuật phương pháp dạy học tích cực như lớp học đảo ngược, sơ đồ tư duy…  tạo hứng thú cho các em học sinh hoạt động tích cực. Qua tiết học các em được bồi đắp thêm các kiến thức về văn bản nghị luận văn học và viết bài tập làm văn sáng tạo.

Sau tiết dạy, Ban giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô giáo tham dự chuyên đề của 3 nhà trường trong các tổ chuyên môn đã cùng nhau thảo luận, rút kinh nghiệm. Các thầy cô cũng chia sẻ về phương pháp, kỹ thuật dạy học môn Ngữ văn theo định hướng chương trình GDPT 2018. Trước một số điểm mới trong chương trình bộ môn các thầy cô 3 nhà trường đã cùng nhau thảo luận tìm cách tháo gỡ và lựa chọn các phương pháp dạy học tích cực phù hợp với nội dung bài học và đối tượng học sinh.

Cũng trong buổi giao lưu các đồng chí giáo viên đã trao đổi kinh nghiệm trong quá trình thực hiện chương trình GDPT 2018 trong gần 3 năm qua với những khó khăn, những đổi mới. Mỗi thầy cô chia sẻ những trải nghiệm thú vị của mình trong quá trình giảng dạy vừa tạo nên sự chia sẻ thấu hiểu với đồng nghiệp vừa tạo động lực để các thầy cô tiếp tục đổi mới phương pháp, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy bộ môn.

Buổi giao lưu chuyên môn của tổ Văn – Sử – GDCD, trường THCS Ngô Văn Sở với trường THCS Tân Uyên – huyện Tân Uyên – tỉnh Lai Châu và trường THCS Đồng Thái – huyện Ba Vì – thành phố Hà Nội đã thành công tốt đẹp. Hi vọng từ những thành công bước đầu này, các nhà trường sẽ tiếp tục có những hoạt động phối hợp để cùng nhau gặt hái thành tích trong các năm học./.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi giao lưu chuyên môn: