Chuyên đề Ngữ văn 9 “Tiếp cận kiểu bài đọc hiểu văn bản truyện trong Chương trình GDPT 2018”

Ngày 18/3/2024, tổ Văn – Sử – GDCD, trường THCS Ngô Văn Sở đã thực hiện chuyên đề sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học môn Ngữ văn với chủ đề: “Tiếp cận kiểu bài đọc hiểu văn bản truyện trong sách giáo khoa mới lớp 9 và lớp 10, chương trình GDPT 2018”. Tiết học minh hoạ chuyên đề do cô giáo Hoàng Thị Nhuần dạy tại lớp 9D.

Thông qua văn bản “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê, các em học sinh tìm hiểu về đặc trưng thể loại truyện ngắn, cách đọc hiểu tác phẩm truyện; qua đó khắc sâu hơn cho các em kiến thức phân tích tác phẩm truyện, kiến thức liên môn và bồi đắp cho các em tinh thần trách nhiệm, lý tưởng sống và khát vọng cống hiến, noi theo tấm gương thế hệ trẻ thời kỳ kháng chiến.

Sau tiết dạy, Ban giám hiệu nhà trường cùng thầy cô giáo tham dự chuyên đề đã đóng góp ý kiến, chia sẻ nhiều kinh nghiệm bổ ích về phương pháp, kỹ thuật dạy học môn Ngữ văn và lồng ghép giáo dục đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm, khát vọng cống hiến cho học sinh.

Đồng chí Phùng Thị Dung – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: “Các đồng chí giáo viên cần chủ động nghiên cứu, vận dụng chương trình mới vào từng tiết học một cách hiệu quả, nhằm giúp học sinh được thực hành, phát triển khả năng tự học, tự nghiên cứu, chủ động sáng tạo và bồi đắp tâm hồn, tình cảm, lý tưởng cao đẹp”.

Chuyên đề sinh hoạt chuyên môn của tổ Văn – Sử – GDCD đem tới một cái nhìn mới, một hướng tiếp cận mới về việc thiết kế, giảng dạy nội dung đọc hiểu văn bản truyện trong chương trình Ngữ văn 2018.

Dưới đây là một số hình ảnh của tiết dạy trong chuyên đề:

Tác giả: Nguyễn Minh Hồng – Trường THCS Ngô Văn Sở