Chuyên đề: Tuyên truyền pháp luật trong môn học Giáo dục công dân

Sáng ngày 3/12/2019, cô giáo Hà Thị Minh Tâm đã thực hiện chuyên đề tuyên truyền pháp luật trong môn Giáo dục công dân lớp 8 về Quyền trẻ em. Trong giờ học, các em học sinh được trải nghiệm vận dụng kiến thức đã học vào các trò chơi, sắm vai tình huống và thuyết trình rất sôi nổi, hứng thú. Mở đầu tiết học, các em cùng xem video, hình ảnh vi phạm về quyền trẻ em và nói lên cảm nhận của mình.

Cô giáo Hà Minh Tâm và các em học sinh trao đổi

về vấn đề vi phạm quyền trẻ em

Tiếp đó, học sinh tích cực tham gia trò chơi lựa chọn các hình ảnh về bốn nhóm quyền của trẻ em là: Quyền sống còn, quyền bảo vệ, quyền phát triển và quyền tham gia.

Học sinh tham gia trò chơi lựa chọn hình ảnh, thuyết trình về quyền trẻ em

Các em thích thú sắm vai tình huống liên quan đến quyền trẻ em và sôi nổi thảo luận đưa ra cách giải quyết. Qua hoạt động sắm vai, các em đã gắn bài học với thực tế cuộc sống, biết vận dụng kiến thức để giải quyết vấn đề một cách cụ thể, phù hợp. Trong giờ học, các em còn nói lên thông điệp của mình về quyền trẻ em qua việc vẽ và thuyết trình tranh.

Học sinh sắm vai tình huống và thuyết trình tranh về quyền trẻ em

Kết thúc tiết học, cô giáo và các em học sinh cùng hát vang bài hát “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, nói lên mong muốn của trẻ em được sống trong hòa bình, được chăm sóc và bảo vệ.

Giờ học kết thúc với ca khúc “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”

Với phương pháp dạy học tích hợp, sáng tạo trong thiết kế các hoạt động, cô giáo Hà Minh Tâm đã đem đến cho học sinh một giờ học Giáo dục công dân bổ ích, thú vị. Các em có tâm thế thoải mái trong học tập, khắc sâu được kiến thức, phát triển các năng lực một cách hiệu quả./.

Tác giả: Phạm Thị Thắm – GV trường THCS Ngô Văn Sở