Chuyên đề dạy học STEM môn KHTN 6

Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 41 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2023). Sáng ngày 16/11/2023, tổ chuyên môn Sinh – Hoá – Địa –  HĐGD trường THCS Ngô Văn Sở đã tổ chức chuyên đề dạy học chủ đề STEM đối với môn KHTN 6 – Bài 1 “Một số phương pháp tách chất ra khỏi hỗn hợp; STEM thiết kế bình lọc nước mini đơn giản”.

Học sinh lớp 6A hào hứng; say mê và tích cực học tập

Dạy minh hoạ tiết học “STEM thiết kế bình lọc nước mini đơn giản” tại lớp 6A do cô giáo Mai Thúy Liễu thực hiện. Từ những nội dung kiến thức bài học liên hệ với các tình huống trong thực tiễn giúp học sinh phát hiện ra vấn đề và nảy sinh ý tưởng thiết kế được bình lọc nước mini đơn giản từ những vật liệu có sẵn dễ kiếm, dễ làm nhằm khắc phục tạm thời tình trạng nước bị đục trong mùa mưa lũ.

Các em học sinh trình bày ý tưởng trong bản thiết kế bình lọc nước mini đơn giản

Với tính sáng tạo, yêu thích môn học và sự tìm tòi khám phá, học sinh lớp 6A rất tích cực, sôi nổi và hào hứng trong giờ học, các em đã chế tạo thành công được 4 bình lọc nước mini đơn giản, từ các sáng chế của học sinh có thể nhân rộng mô hình với bình lọc nước tự chế có công suất lớn hơn ứng dụng được trong cuộc sống. Tiết học STEM đã mang lại sự yêu thích môn học cho các em học sinh.

Hoạt động chế tạo và thử nghiệm hoạt động của bình lọc nước mini đơn giản

Trong thời gian tới tổ chuyên môn Sinh – Hóa –  Địa – HĐGD sẽ tăng cường thực hiện các chủ đề dạy học STEM; trải nghiệm STEM; STEM nghiên cứu khoa học vì mục tiêu đổi mới phương pháp dạy học; vận dụng các kiến thức vào thực tiễn cuộc sống, hi vọng mỗi học sinh sẽ trở thành một nhà khoa học trong tương lai.

Tác giả: Trần Văn Thanh – Trường THCS Ngô Văn Sở