Năm Học 2013-2014 này, Thầy và trò trường THCS Ngô Văn Sở sẽ tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày trường được tái  lập - cùng dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20-11. Từng ấy năm xây dựng và phát triển, với quãng thời gian không phải là dài – Nhưng những gì mà các thế hệ thầy và trò đã làm được, khiến những người quan tâm đến sự nghiệp giáo dục ở Lào Cai đều phải ghi nhận - bởi tập thể giáo viên và học sinh quyết tâm thực hiện lời dậy của Bác Hồ “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dậy tốt – học tốt” Không ngừng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện, thành tích của nhà trường qua từng năm học không chỉ là niềm tự hào của thầy trò nhà trường, mà còn là niềm tự hào, một địa chỉ tin yêu của người dân phường phố mới – Thành Phố Lào Cai- tỉnh Lào cai. 
20 năm về trước trường được thành lập với tên gọi là trường PTCS Phố Mới, đến 9/1995 tách trường có tên trường THCS Phố Mới. Tháng 1/1997 đổi tên thành trường THCS Ngô Văn Sở. Nhìn lại những năm đầu mới tái lập, trường lớp còn đơn sơ, cơ sở vật chất nghèo làn, khó khăn chồng chất, trang thiết bị dậy học thiếu từ thứ nhỏ nhất, đơn giản nhất. Các phòng học tạm được dựng trên khu đất mới được san đất, ngày mưa thì sinh lầy, ngày nắng thì bụi đất giăng trắng cả bàn ghế và bảng đen. Ngày mưa trường ngập úng, thầy trò ì oăp. lội nước... Trường chỉ vẻn vẹn có 04 lớp với 140 học sinh và 10 cán bộ, giáo viên và khuôn viên, nhỏ hẹp, lúc ấy khó ai có thể nghĩ rằng trường THCS Ngô Văn Sở lại có diện mạo khang trang bề thế như hôm nay, với một khuôn viên riêng biệt, diện tích 7.150m2 sạch đẹp, với 17 phòng làm việc, phòng chức năng,.... Và 18 phòng học cho 18 lớp với trên 600 học sinh. Trường có tổng số 50 cán bộ, nhân viên và giáo viên. Trong đó có 3 cán bộ quản lý, 41 giáo viên và 5 nhân viên. 100% đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Về chuẩn nghề nghiêp đạt 100% cán bộ, giáo viên đạt khá trở lên. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Xuân bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: Trong công tác quản lý của lãnh đạo trường luôn chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, giám làm, giám chịu trách nghiệm. Hàng năm đều chọ lĩnh vực đổi mới đúng hướng trong đó đặc biệt quan tâm tới giáo dục đạo đức lối sống, rèn kỹ năng sống cho học sinh. Xây dựng kế hoạch khoa học, hợp lý có tính khả thi cao khi tổ chức triển khai thực hiện đều được kiểm soát chặt chẽ và rút kinh nghiệm sâu sắc. Do vậy, mọi hoạt động giáo dục của nhà trường được tập thể cán bộ, nhân viên, giáo viên tin tưởng đồng lòng ủng hộ. Với một tập thể đoàn kết, có tinh thần giúp đỡ nhau về mọi mặt, có trách nhiệm cao, tận tâm, tận lực với công việc, gắn bó với nhà trường, yêu nghề, thương yêu học sinh. Đa số cán bộ, giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, nhiều cán bộ, giáo viên, là lòng cốt chuyên môn của phòng GD-ĐT và sở GD-ĐT Lào Cai như cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Trường, thày giáo Phạm Thanh Sử...

(Học sinh tìm hiểu về truyền thống nhà trường)
Trong những năm qua, trường luôn duy trì tốt kết quả hai mặt giáo dục cho học sinh, đánh giá sát thực tế, công bằng, chống bệnh thành tích. Vì vậy khơi dậy tinh thần tự giác học tập và phấn đấu của học sinh qua từng tiết học, môn học. Học sinh ngoan có nền nếp, tích cực tham gia các HĐNK.  Học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh năm sau cao hơn năm trước, đặc biệt có 2 học sinh (Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Nam) giải Toán qua mạng Internet đoạt Huy chương Đồng Quốc gia.

(Quang cảnh nhà trường hôm nay)
Sau nhiều năm xây dựng và phấn đấu, trường THCS đã từng bước trưởng thành. Đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự quan tâm trực tiếp của sở Giáo Dục và Đào Tạo, phòng Giáo dục và Đào Tạo thành phố Lào Cai. Cùng với sự nỗ lực của tập thể cô giáo, là động lực để trường THCS Ngô Văn Sở phát triển. Quy mô trường lớp ngày càng khang trang thân thiện, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của sự nghiệm giáp dục đó những là sự trăn trở của thầy trò nhà trường suốt 20 năm phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của từng năm học và khẳng định vị thế của mình trong ngành Giáo dục& Đào tạo thành phố Lào Cai. Đó là đoạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2005-2010. Và duy trì trường đạt chuẩn 2011-2015, kiểm định chất lượng giáo dục đánh giá ngoài đạt ở mức độ 3.

(Lễ khai giảng năm học 2013 - 2014)
Năm học này, nhà trường tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm “ Tiếp tuc đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục THCS, hướng tới đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo”. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt việc “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” Và hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua của ngành giáo dục và đào tạo để nhà trường có thêm và động lực tiến bước vững vàng trên con đường hội nhập và phát triển.
 
(Đón nhận bằng khen của Thủ tương Chính phủ)
 
                                                                                                Tác giả: Nguyễn Hữu Độ - Hội trưởng Hội phụ huynh